Trang chủ » Tài liệu
Tài liệu

Cách giúp trẻ khiếm thính hiểu tên của mình

Các mẹ thân mến! Trẻ bình thường học tên của mình rất đơn giản, nhưng các bé khiếm thính của chúng ta khi mới đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử, bố mẹ thả sức gọi nhưng trẻ vấn không quay lại. Đơn giản một điều là bé có biết đó là tên của mình đâu mà quay lại. Sau đây xin giới thiệu với các mẹ một số cách giúp trẻ khiếm thính hiểu tên của mình:

1) Xem ảnh của trẻ:

Nói chuyện với trẻ về các bức ảnh của trẻ bằng cách chỉ cho trẻ xem những bức ảnh có mặt trẻ và nói: “Đây là Minh”

2) Gọi tên trẻ khi trẻ chơi tự do:

Trong khi trẻ đang chơi tự do, chúng ta tiến gần đến phía trẻ, gọi tên trẻ và đưa ra lí do chúng ta gọi trẻ. Ví dụ: Nêu ra yêu cầu muốn tham gia chơi cùng trẻ: “Minh ơi! Cho mẹ chơi với nhé!” 

Hoặc đưa cho trẻ một vật hữu ích với trẻ và nói: “Minh ơi! Mẹ có …cho Minh này”.

Hoặc làm một hành động nào đó cho trẻ : “Minh ơi! Mẹ bế con nhé!”

3) Tặng quà cho trẻ:

Mỗi người lớn chuẩn bị một món quà. Và mọi người sẽ đi tìm chủ nhân của những món quà đấy. Khi tìm thấy rồi thì nên nhắc đến tên của trẻ:”Minh đâu? Minh đâu? Mẹ có quà tặng Minh này”.

4) Chơi trốn tìm:
Người lớn sẽ úp mặt vào tường và nhắm mắt lại để trẻ và những người khác đi trốn. Khi thấy trẻ trốn rồi, thì người đó sẽ đi tìm trẻ. Trong khi tìm, vừa đi vừa hỏi : “Minh đâu? Minh trốn đâu nhỉ?”. Khi tìm thấy trẻ thì tỏ ra vui mừng: A! Minh đây rồi! Mẹ tìm thấy Minh rồi!”

5) Soi gương, chụp ảnh, vẽ…

Cho trẻ soi gương để trẻ tự nhận biết bản thân trong gương. Nói truyện với trẻ về các bộ phận cơ thể của trẻ. Ví dụ:”Đây là mũi của Minh này, mắt của Minh này…”

6) Sử dụng đồ dùng cá nhân của trẻ để dạy trẻ nhận biết tên mình

Chơi trò sắp xếp quần áo vào ba lô của trẻ trước khi đi học hoặc đi chơi. Nói với trẻ: “Minh ơi, cất áo của Minh đi này”; “Minh ơi, đi dép của Minh vào”…

7) Tai ai tinh:

Trẻ và mẹ đứng cạnh nhau theo hàng ngang, một người lớn khác sẽ gọi tên trẻ và mẹ. Ai được gọi tên sẽ tiến lên phía trước để nhận một phần thưởng nào đấy mà trẻ thích .

Trên đây là 1 số bài tập gợi ý cho phụ huynh cách dạy trẻ nhận biết tên của mình. Ngoài ra, các mẹ có thể tự sáng tạo thêm nhiều trò chơi khác tùy theo sở thích của trẻ và môi trường ở nhà. Phụ huynh chú ý kỹ thuật lặp lại tên gọi của trẻ nhiều lần.

Cảm ơn các vị phụ huynh đã đọc bài viết