Trang chủ » Tài liệu
Tài liệu

Một số khó khăn các con khiếm thính thường gặp khi vào lớp 1 hòa nhập và lời khuyên dành cho cha mẹ

Đối với trẻ, bắt đầu bước vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ, người ta gọi giai đoạn khó khăn này là "cá vượt vũ môn" với rất nhiều những thay đổi lớn:

- Trẻ chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang hoạt động chủ đạo là học tập
- Môi trường lớp học thay đổi: lớp mầm non khép kín với đầy đủ tiện nghi, luôn có cô giáo trong lớp quản lý và hỗ trợ các bé, trẻ vừa học vừa chơi, ko có bài tập, ko phải ngồi yên 1 chỗ tại bàn quá lâu,…. Tất cả những thay đổi đó trẻ cần làm quen khi vào tiểu học nên đỏi hỏi trẻ cần bổ sung thêm các kỹ năng thích hợp như tự phục vụ, tự thu dọn sách vở đồ dùng cá nhân, tự học khi ko có cô giáo hay bố mẹ ngồi bên, ko ra khỏi chỗ, xin phép khi ra ngoài, vào lớp khi có tiếng trống, hết giờ học phải chờ bố mẹ đến đón mà ko có cô giáo trông, ….

Vì vậy, nếu ko chuẩn bị đầy đủ tâm thế cho các trẻ khiến thính vào lớp 1 thì các con sẽ gặp muôn vàn khó khăn.

Dưới đây là một số khó khăn các con thường gặp phải khi vào lớp 1 hòa nhập mà tôi đã đúc rút ra từ thực tế dạy trẻ. Các bố các mẹ nên đọc kỹ bài viết sau để chuẩn bị hành trang cho các con, giúp các con tự tin nhé!

Đối với các môn học:
1. Môn Toán: Toán lớp 1 ko có gì đáng lo, từ lớp 2 trở lên trẻ sẽ gặp khó khăn với toán có lời, toán đố nếu trẻ đọc đề bài mà ko hiểu
2. Môn Tiếng Việt gồm có:
a) Đánh vần, đọc trơn: ko có gì đáng lo
b) Viết: ko có gì đáng lo
c) Nói theo nội dung bức tranh: các con sẽ gặp khó khăn nếu vốn từ của con kém
d) Đọc hiểu: từ giữa học kỳ 2 lớp 1 trở lên có phần đọc và trả lời câu hỏi, phần này đa số các con khiếm thính sẽ gặp khó khăn vì ko hiểu nội dung bài tập đọc, ko hiểu các từ trừu tượng, diễn biến, ý nghĩa của bài tập đọc đó.
e) Chính tả (nghe – viết): cuối học kỳ 2 lớp 1, các con đã phải nghe viết 1 đoạn văn khoảng 30 tiếng trong 15 phút. Hầu hết trẻ khiếm thính gặp khó khăn ở thời điểm này. Thông thường các bé chỉ viết được với tốc độ bằng 1/10 của trẻ nghe bình thường. Hầu như các con nghe và nhắc lại tốt nhưng ko viết lại được. Nguyên nhân là do các con liên tưởng giữa việc nghe thấy và viết lại còn kém. Vì vậy các con cần phải được luyện tập phần này một cách bài bản.
f) Tập làm văn: tập làm văn sẽ bắt đầu từ lớp 2. Với phân môn này trẻ gặp rất nhiều khó khăn nếu như vốn từ ít.
3. Đối với môn học khác: trẻ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề nghe giảng nếu vốn từ ít. Nghe ko hiểu dẫn đến ko thích học.

Đối với việc giao tiếp với thầy cô, bạn bè: các con sẽ chẳng hiểu gì hoặc chỉ hiểu lõm bõm nếu như vốn từ ít. Ko hiểu dẫn đến ko giao tiếp. Như vậy, học hòa nhập thì có ý nghĩa gì?

Nói tóm lại: để đi học hòa nhập được lớp 1, các con cần trang bị:
- Vốn từ đương đương hoặc kém hơn 1 chút với trẻ 5 tuổi, có nghĩa là con phải hiểu được khoảng 2000 từ.
- Nghe hiểu và trả lời được 1 câu chuyện khoảng 5 đến 10 hình ảnh
………

Trên đây tôi đã nêu ra 1 vài khó khăn theo từng thời điểm các con gặp phải. Các bố các mẹ có thể tham khảo xem con mình có đủ khả năng học hòa nhập được ko? Nếu ko đủ thì nên cho con học chậm lại. Thà lùi 1 bước để các bước tiếp theo con có thể bước được, còn hơn là dậm chân tại chỗ, thậm chí còn thụt lùi.

Mong các bố các mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa con vào học hòa nhập lớp 1. Đây chính là bước ngoặt đầu đời của con nên cần cẩn thận.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!
Hãy đọc và suy ngẫm nhé!