Trang chủ » Tin giáo dục
Tin giáo dục

FM giúp cho trẻ khiếm thính học tốt hơn ở trường và ở nhà

Những người mang máy trợ thính thường hay phàn nàn vì khó nghe trong môi trường tiếng ồn như trong nhà hàng, trong phòng họp... Để giải quyết những vấn đề này, ở các nước phát triển trên thế giới, các trường dạy trẻ khiếm thính đã trang bị hệ thống FM để sử dụng khi giảng dạy.

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật cao như hiện nay đã xuất hiện nhiều máy trợ thinh có chất lượng âm thanh tốt như máy nghe kỹ thuật số có nhiều kênh (từ 1 đến trên 30 kênh), ốc tai điện tử, hệ thống cấy đường xương (BAHA )… giúp cho người khiếm thính nghe tốt hơn dễ dàng hòa nhập với cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy  nhiên cho đến nay những người mang máy trợ thính, dù là mang máy nghe hay ốc tai điện tử vẫn thường hay phàn nàn vì khó nghe trong môi trường tiếng ồn như trong nhà hàng, trong phòng họp, trong lớp học hay đang lái xe và ở những khoảng cách giao tiếp khá xa. Điều này đặc biệt ảnh hưởng rất nhiều đến việc học nghe nói của trẻ khiếm thính nhỏ.

Để giải quyết những vấn đề này, ở  các nước phát triển trên thế giới, các trường dạy trẻ khiếm thính đã trang bị hệ thống FM để sử dụng khi giảng dạy. Tại các gia đình có con bị khiếm thính người ta cũng  trang bị tại nhà hệ thống FM  để dạy con tại nhà.

HỆ THỐNG FM LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hệ thống FM là một sản phẩm không dây giúp người sử dụng nghe hiểu tiếng nói tốt hơn trong môi trường ồn ào. 

Sản phẩm FM thường sử dụng chung với máy trợ thính (máy nghe, ốc tai điện tử), dù sản phẩm này cũng có thể dùng cho người bình thường về thính lực. 

Công nghệ FM bắt tín hiệu âm thanh từ người nói bằng bộ phận thu âm của thiết bị truyền âm thanh mang trong người, sau đó dùng loại sóng radio vô hại đến sức khỏe con người để truyền tín hiệu âm thanh đến người nghe thông qua thiết bị tiếp nhận âm thanh nhỏ gọn mà người nghe mang trong người.

Thiết bị thu sóng FM có thể gắn vào máy trợ thính, riêng thiết bị thu sóng FM iSense đứng độc lập thì dành cho những người có sức nghe bình thường.

•    Sản phẩm FM có thể truyền xuyên qua đồ vật.
•    Không như sản phẩm sử dụng tia hồng ngoại, sản phẩm FM hoạt động hiệu quả cả ngoài trời lẫn trong nhà.
•    Sản phẩm FM không cần phải lắp đặt.

 LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN  CỦA  FM 

Hệ thống FM cá nhân đầu tiên sử dụng cho trẻ khiếm thính ra đời vào giữa  và cuối thập niên 60.

Vào năm 1963 công ty ElectronicsFutures Inc. ở  New Haven đã chế tạo ra hệ thống AM radio. Hệ thống truyền tín hiệu AM cường độ thấp, tần số trầm từ 1 dây antene đặt trong phòng. Hệ thống này hoạt động rất tốt chỉ có điều bộ phận tiếp nhận và truyền âm lớn do sử dụng đường điện cơ bản. Nó không được ưa chuộng  và năm 1972 công ty không  tiếp tục kinh doanh nữa.

Công ty Phonic Ear Company giới thiệu hệ thống FM của mình khoảng năm 1967 hay 1968. Hệ thống FM đầu tiên của họ  có dải tần 88-108 MHz. Vì thế, học sinh có thể nghe được nhiều tín hiệu radio khác trong dải tần này. Hệ thống này hoàn toàn không dây và có thể mang theo được. cho cả học sinh lẫn giáo viên tạo ra nhiều thuận lợi cho việc giáo dục.

 Vào thập niên 90 Công ty Phonak, công ty hàng đầu trên thế giới chuyên về thiết bị trợ thính cho người khiếm thính đẩy mạnh công tác nghiên cứu cải tiến công nghệ FM. Hàng loạt sản phẩm mới của hệ thống FM lần lượt ra đời. Đến nay sản phẩm FM của Phonak chiếm gần 90% thị trường FM của thế giới:

1996 – 2003 Phonak cho ra đời sản phẩm tiếp âm có kích thước nhỏ đầu tiên: ML3, HandyMic (có 3 chế độ thu âm, dành cho người lớn), MLx , MLxS. (Năm 2006, MicroMLxS ra đời tiếp theo sau MLxS) thiết bị tiếp âm đa tần kích thước nhỏ.

Từ 2007 đến nay – Phonak cho ra đời Công nghệ Dynamic FM. Công nghệ Dynamic FM của Phonak và sản phẩm truyền âm Inspiro sử dụng công nghệ Dymanic FM đầu tiên ra đời, đem đến cho người sử dụng chất lượng âm thanh hàng đầu và bộ tính năng hoàn toàn mới, tiên phong trong ngành công nghiệp trợ thính.

Dynamic FM là thế hệ kế tiếp của công nghệ FM của Phonak. Được phát triển từ những thuật toán và phần mềm hoàn toàn mới, hàng loạt sản phẩm có các tính năng độc đáo tích hợp với nhau như SmartLink+ cùng với  ZoomLink+ và EasyLink đảm bảo đem lại chất lượng âm thanh xuất sắc và sự tiện dụng, giúp người khiếm thính nghe trong môi trường ồn ào rõ hơn và dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây.

2008 – Phonak còn giới thiệu sản phẩm iSense: đó là sản phẩm không dây sử dụng công nghệ Dynamic FM iSense đến những người  có sức nghe bình thường nhưng  gặp khó khăn khi nghe trong môi trường ồn ào.

HỆ THỐNG FM CÓ THỂ GIÚP TRẺ KHIẾM THÍNH HỌC TÔT HƠN  NHƯ THẾ NÀO?

 Bởi vì máy nghe  khuyếch đại tất cả các âm được microphone thu vào nên tiếng ồn môi trường gây khó khăn cho người mang máy trợ thính. Đối với người nghe bình thường, não có khả năng lọc nhiều tiếng ồn, vì thế không nghe hết những âm mà máy nghe nhận và khuyếch đại lên.

Trong lớp học máy nghe của trẻ khiếm thính thu nhận tất cả các âm thanh trong lớp như tiếng nói giáo viên, tiếng của các bạn học trong lớp, tiếng quạt máy chạy, tiếng sột soạt quần áo… và cả tiếng dội của những âm thanh giống như hình dưới đây, vì vậy trẻ khiếm thính rất khó nhận biết tiếng của giáo viên, từ đó việc học tập cũng bị ảnh hưởng.

 Hệ thống FM có thể giúp  trẻ khiếm thính nghe tốt hơn trong lớp học, ở nhà bằng 2 cách. Cách thứ nhất hệ thống FM sẽ làm giảm những tiếng ồn trong lớp, ở nhà  không cần thiết làm rõ hơn lời của giáo viên, của ba mẹ. Cách thứ 2, hệ thống FM có thể loại trừ tất cả những âm thanh không cần thiết trong lớp học hay ở nhà  chỉ truyền đi tiếng giáo viên hay tiếng của ba mẹ. Tuy nhiên với cách này bạn chỉ còn nghe được tiếng của giáo viên ở trong lớp hay tiếng cha mẹ ở nhà mà không nghe được những âm thanh khác. Một số trẻ em thích cách thứ nhất, một số trẻ khác lại thích cách thứ 2.

 

BS CKII Nguyễn Thị Bích Thủy (Phonak Việt Nam)