Trang chủ » Tin giáo dục
Tin giáo dục

Dạy ngôn ngữ trên truyền hình

Bắt đầu từ tháng 3 năm 2012, chương trình "Dạy ngôn ngữ ký hiệu" trên truyền hình sẽ được phát sóng vào 23 giờ thứ Năm hàng tuần trên VTV2.

 

     Họp báo ra mắt chương trình "Dạy ngôn ngữ ký hiệu" trên truyền hình (Ảnh: vtv.vn)

Chương trình do Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện cùng Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu  Giáo dục đặc biệt, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam nhằm phổ biến ngôn ngữ ký hiệu rộng rãi thông qua kênh thông tin đại chúng, giúp người khiếm thính cùng gia đình và những người quan tâm có thể học ngôn ngữ ký hiệu từ xa. 

Mỗi chương trình là một bài học có thời lượng 30 phút và được thể hiện bởi các hướng dẫn viên khiếm thính là cán bộ của Chi hội người điếc Hà Nội, Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội và các em học sinh trường PTCS Xã Đàn và trường PTCS Dân lập dạy trẻ điếc Hà Nội, Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Trong chương trình còn có người phiên dịch toàn bộ bài học sang tiếng nói để khán giả truyền hình cũng như những người quan tâm đến ngôn ngữ ký hiệu có thể theo dõi các bài học. 


Đối tượng mà chương trình hướng đến là người điếc từ 7 tuổi trở lên, các giáo viên trong các cơ sở giáo dục, các trung tâm hỗ trợ giáo dục, bạn bè, thân nhân của người điếc và các cơ quan, tổ chức, những người đang làm việc với người điếc cũng như tất cả các khán giả truyền hình quan tâm đến ngôn ngữ ký hiệu. 

Chương trình "Dạy ngôn ngữ ký hiệu" trên truyền hình được thiết kế thành 100 bài học, gồm nhiều chủ đề khác nhau, gần gũi với người khiếm thính như bản thân, gia đình, nhà trường, quê hương… Ký hiệu ngôn ngữ trong các bài học được sử dụng trong bốn quyển ngôn ngữ ký hiệu do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chủ trì biên soạn và đã được sử dụng trong ngành giáo dục. Trong quá trình xây dựng chương trình, những ký hiệu phổ thông mới sẽ tiếp tục được chọn và bổ sung trong giáo trình.  

Quý vị khán giả quan tâm đến chương trình "Dạy ngôn ngữ ký hiệu" trên truyền hình có thể theo dõi vào lúc 23 giờ ngày thứ Năm hàng tuần và phát lại vào 9 giờ sáng Chủ Nhật trên kênh VTV2.
 
 Theo VTV.VN