Trang chủ » Chăm sóc và giáo dục trẻ
Chăm sóc và giáo dục trẻ

Việc phát hiện sớm trẻ bị khiếm thính quan trọng như thế nào?

Thông thường trẻ em trong quá trình phát triển có nghe được mới học nói được. Trẻ bị giảm thính lực mà không được hỗ trợ sớm về nghe thì dù cơ quan phát âm không có khiếm khuyết gì cũng bị ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ.

Ba năm đầu đời của trẻ có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển ngôn ngữ và các tư duy của trẻ. Dù nghe bình thường hay khiếm thính hoàn toàn vào 3-4 tháng tuổi, trẻ vẫn phát ra các âm bập bẹ. Trẻ có thính giác bình thường phát ra các âm ơ a… ngẫu nhiên. Sau nhiều lần nghe âm thanh và tiếng nói của những người xung quanh, trẻ tự chỉnh sửa và bắt đầu lập lại được các từ dễ nhất. Cứ như thế ngôn ngữ được hình thành theo sự nghe - phát âm lặp đi lặp lại. Trẻ khiếm thính không nghe được các âm tự mình phát ra và các âm xung quanh mình nên không thể tự chỉnh sửa và phát lại các âm, dần trẻ sẽ không nói được. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời thì sau vài tháng, tiếng bập bẹ giảm dần và mất hẳn. Nếu trẻ khiếm thính đã im lặng trong thời gian dài thì sau đó rất khó để tập cho trẻ phát âm trở lại.

Mất thính lực không chỉ liên quan đến tai mà còn liên quan đến não. Tai của chúng ta chỉ là con đường truyền âm thanh vào não. Chúng ta nghe bằng não, trung khu thính giác của não có thể chỉ phát triển và tăng trưởng khi nó được kích thích bởi âm thanh nhận vào. Không có sự tiếp cận với âm thanh, vùng ngôn ngữ ở não cũng sẽ không phát triển dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ và khó khăn trong việc học tập. Một trong những nhiệm vụ phục hồi chức năng sớm là duy trì và khuyến khích trẻ phát âm từ lúc còn rất nhỏ. Càng lớn khả năng hình thành ngôn ngữ càng giảm sút. Đợi đến 4-5 tuổi mới dạy cho trẻ khiếm thính nặng thì không bao giờ có được giọng nói chuẩn.


Thường xuyên kiểm tra thính lực cho trẻ

Do vậy phát hiện sớm và can thiệp sớm trẻ khiếm thính rất quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ và hòa nhập cuộc sống của trẻ về sau. Mọi gia đình cần chú ý đến các dấu hiệu nhận biết sự bất thường về khả năng nghe của trẻ, để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa, khám chẩn đoán sớm, để được tư vấn và có giải pháp can thiệp sớm.