Trang chủ » Trả lời thư - tư vấn cha mẹ
Trả lời thư - tư vấn cha mẹ

Tại sao bé đeo máy rồi vẫn không nghe được?

Con em bị khiếm thính. Cháu hiện tại tròn 18 tháng, cách đây 3 hôm cháu bắt đầu đeo máy trợ thính nhưng về cũng chưa thấy cháu có biểu hiện phản ứng với âm thanh?

From: Len Pham <lh207144@gmail.com>
To: 
bichhaohn@yahoo.com 
Sent: Tuesday, June 26, 2012 11:09 AM
Subject: Bé bị khiếm thính

 

Kính gửi: Chị bichhaohn. E là thành viên của trang web, E có đọc được bài viết của chị. E cũng như gia đình đang trong tình trạng lo lắng và hoang mang kể từ khi phát hiện cháu bị khiếm thính. kiểm tra và đo trên máy >100db
Cháu hiện tại tròn 18 tháng, cách đây 3 hôm cháu bắt đầu đeo máy trợ thính nhưng về cũng chưa thấy cháu có biểu hiện phản ứng với âm thanh. E đang lo lắm, k biết quãng thời gian tới cháu có phát triển được k?
Xin chị cho e thêm lời khuyên và tài liệu để e kèm cặp thêm cho cháu.
Mong tin của chị.
Xin chân thành cảm ơn!


From: bichhaohn@yahoo.com 
To: Len Pham <
lh207144@gmail.com>
Sent: Tuesday, June 26, 2012 10:00 PM
Subject: Bé bị khiếm thính

Có phải E ở Sài Gòn - người gọi cho chị mấy hôm trước không? E gửi cho chị số thông tin về bé: Họ và tên bé - ngày tháng năm sinh - nguyên nhân gây điếc (do nơi khám cho cháu cung cấp) - thính lực đồ của bé (E scan thính lực đồ mà nơi đo điếc đã đo cho bé ấy) - loại máy bé đeo 
 
E à, như bài chị đã viết trên trang web : đa số các trẻ nghe kém đều có khả năng nghe, mặc dù không nghe được âm thanh nhỏ nhưng cũng vẫn có thể nghe được những âm thanh to; Sở dĩ em thấy bé nhà em có vẻ như không nghe được là do: tiếng động có thể lọt vào tai bé nhưng bé chưa có khái niệm “nghe” nên không phải cứ đeo máy vào là nghe được đâu em à; Em cần phải luyện tập cho bé biết “nghe” và hiểu được khi nào mình đã nghe trước đã nhé. Em thử làm bài luyện tập sau: 
1) E lấy trống (ở tần số trầm) làm bài tập luyện (vì thông thường các bé điếc nặng ở tần số cao và điếc nhẹ hơn ở tần số trầm) 
-  Đánh trống ngoài tầm nhìn của trẻ (cách tai khoảng 1,8 – 2,4m):

+ Nếu trẻ tỏ ra nhận biết các âm thanh (đang chơi dừng lại, chớp mắt, nháy mắt, trố mắt, giật mình, chuyển mình, bật khóc, ngừng khóc, xoay đầu, ngẩng lên, chỉ vào tai, quay người tỏ vẻ tìm kiếm âm thanh...) thì em hãy tiến lại gần tầm nhìn của trẻ (vẫn tiếp tục đánh trống) để trẻ nhìn thấy và nhận biết được âm thanh bé vừa nghe thấy là từ tiếng trống phát ra; và cho bé chơi với trống;Ồ! Bé đã nghe thấy rồi đấy!

+ Lặp lại các hoạt động trên với tiếng trống nhỏ dần
+ Nếu trẻ tỏ ra không nhận biết thì di chuyển trống vào trong tầm nhìn của trẻ (vẫn tiếp tục đánh). Khi trẻ nhìn thấy vật tạo âm thì tạo thêm vài lần nữa rồi để cho trẻ chơi với vật tạo ra âm thanh đó.
- Lặp lại các hoạt động trên vài lần.
 
Em tham khảo thêm đoạn băng video sau (kích vào đường link:
http://www.youtube.com/watch?v=i2Vyb1SV250

Đây là đoạn băng chị  quay lại từ 1 buổi hướng dẫn cho gia đình bé Ngọc My (bé này cũng 18 tháng, mới cấy điện cực ốc tai được 2 tuần) trước đây gia đình cũng có những câu hỏi giống em vậy
 
Chị gửi kèm theo em bảng theo dõi việc nghe và kế hoạch luyện tập cũng như kết quả của bé Ngọc My tuần thứ nhất; E có thể tham khảo rồi làm bảng theo dõi bé nhà em giống như bé My; Sau đó E gửi cho chị bảng theo dõi việc nghe của bé nhà em; chị sẽ hướng dẫn tiếp và gửi tài liệu cho E phù hợp với khả năng của bé. 

Nguyễn Bích Hảo