Trang chủ » Trả lời thư - tư vấn cha mẹ
Trả lời thư - tư vấn cha mẹ

Khi nào chúng ta biết là bé nghe được?

Chào chị bichhao! 
Con e phát hiện bị khiếm thính 
lúc 10 tháng tuổi ở ngưỡng 110 tai phải và trên 120 tai trái. E đang cho bé đeo máy Naida IX up và kết hợp châm cứu. E thấy sau 2 tháng bé có tiến bộ nhiều, đã biết quay đầu tìm khi mẹ tạo ra 1 số âm thanh như trống, gõ cốc, sập cửa, đôi khi e và bà ngoại bé gọi bé cũng quay lại. E hiểu bé nhà e hay tập trung, khi đã thích cái j là nhìn rất chăm chú, bé mà xem tivi thì có ai đi qua đi lại trước mặt cũng ko chớp mắt. Thế nên khi tạo ra tiếng động thử phản ứng của bé e thường chọn lúc con ko tập trung lắm, cho bé 1 mình trong phòng 1 lúc sau đó e tạo âm thanh từ phía sau thì bé có phản ứng. Bé ngây người 1 lúc sau đó quay đầu lại. Nhưng khi e cho bé đi đo điếc để cô giáo kiểm tra thì cô giáo ko thấy phản ứng gì từ bé, thử lại lần nữa thì cô bảo phản ứng rất ít, nếu ở nhà nghe tốt như vậy thì lúc cô giáo test sẽ phải khá hơn nhiều. Cách thử của cô giáo là cho bé chơi đồ chơi, đến khi bé thật chăm chú thì mới tạo ra âm thanh. Cô giáo dạy cho e cách dạy con nghe và thả đồ vật nhưng bé không hợp tác. E muốn hỏi chị cách thử của e và cô giáo sao lại tạo ra 2 kết quả trái ngược vậy? Chị có thể cho e xin tài liệu về cách dạy bé ko?
E đang nghỉ ở nhà để cho bé đi châm cứu và dạy bé. E thấy bé có tiến triển rất tốt nên muốn tạo điều kiện cho bé được học tập tốt nhất, mong là bé không phải cấy ĐCOT mặc dù bé điếc khá sâu. E mong hồi âm sớm của chị!
E cảm ơn chị!

Mail của e là [email]lanhuong_1987@yahoo.com[/email].

bichhaohn@yahoo.com
Bé nhà E phản ứng với âm thanh như vậy rất tốt, thông thường trẻ nhỏ ít khi hợp tác theo kiểu nghe - thả, điều quan trong là E thường xuyên quan sát bé xem mỗi khi có âm thanh thì bé phản ứng như thế nào là được (có thể ngây người, chớp mắt, quay lại, đang chơi dừng lại tỏ vẻ nghe thấy, đang khóc – nín, xoay đầu, ngẩng đầu lên....có rất nhiều biểu hiện như vậy cho biết là bé đã nghe thấy rồi đó); Đồng thời E cũng tiến hành cách luyện nghe – thả vật để

Thông thường bé còn rất nhỏ, khó lòng mà ngồi lâu để học được, bé cần được học thông qua chơi; E nên học cách để chơi với trẻ E ạ.

Chị đã gửi cho E 1 bản theo dõi việc nghe của 1 bé 18 tháng; bé đó mới đeo máy, thời gian đầu phản ứng cũng không rõ với âm thanh nhưng bây giờ, sau khi đeo được 4 tuần và được luyện tập nghe qua chơi bé đã phản ứng tương đối tốt : thỉnh thoảng nhắc lai a a a khi chơi trò chơi  hoặc u u u khi chơi trò chơi máy bay bay, có lúc bé còn tự nói măm măm khi chơi trò chơi cho con giống ăn nữa.

 Nguyễn Bích Hảo