Trang chủ » Trả lời thư - tư vấn cha mẹ
Trả lời thư - tư vấn cha mẹ

Đeo máy bao lâu thì nghe được?

Khi trẻ có vấn đề về nghe, các bậc phụ huynh thường rất lúng túng và lo lắng. Chuyên gia về can thiệp sớm tại trung tâm khiếm thinh Hướng Dương sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

From: ngochan2701
Sent: 4/6/2012;  9:40 PM
Subject: Đeo máy trợ thính bao lâu thì nghe được?

Các chị ơi có ai có kinh nghiệm chia sẻ cùng em với. Thường các bé đeo máy trợ thính bao lâu thì có phản ứng với âm thanh ah? bé nhà em giờ được 16 tháng rồi. Đeo máy 5 tuần rồi mà chưa có phản ứng gì với âm thanh cả, em lo quá!
From: bichhaohn 
To: ngochan2701
Sent: 10/6/2012;  10: 15 AM
Subject: Re Đeo máy trợ thính bao lâu thì nghe được?

E à, đa số các trẻ nghe kém đều có khả năng nghe, mặc dù không nghe được âm thanh nhỏ nhưng cũng vẫn có thể nghe được những âm thanh to; Sở dĩ em thấy bé nhà em có vẻ như không nghe được là do: tiếng động có thể lọt vào tai bé nhưng bé chưa có khái niệm “nghe” nên không phải cứ đeo máy vào là nghe được đâu em à; Em cần phải luyện tập cho bé biết “nghe” và hiểu được khi nào mình đã nghe trước đã nhé. Em thử làm bài luyện tập sau:
-  Tạo ra âm thanh ngoài tầm nhìn của trẻ (cách tai khoảng 1,8 – 2,4m)
+ Nếu trẻ tỏ ra nhận biết các âm thanh thì khen trẻ rồi cho trẻ nhìn thấy âm thanh và để trẻ chơi với chúng.
+ Lặp lại các hoạt động trên với âm thanh nhỏ dần
+ Nếu trẻ tỏ ra không nhận bết thì di chuyển vật tạo ra âm thanh vào trong tầm nhìn của trẻ. Khi trẻ nhìn thấy vật tạo âm thì tạo thêm vài lần nữa rồi để cho trẻ chơi với vật tạo ra âm thanh đó.
- Lặp lại các hoạt động trên vài lần.
Nếu bé vẫn không nghe được hãy liên lạc lại với chị nhé!
- Nếu bé vẫn không quay lại thì em hãy liên lạc với chị theo địa chỉ: Email: 
bichhaohn@yahoo.com gọi cho chị theo số điện thoại: 0904.950.372 (vì nhiều khi bận chị ít vào mạng lắm.) Giờ luyện nghe cho trẻ khiếm thính

 Nguyễn Bích Hảo