Trang chủ » Chăm sóc và giáo dục trẻ
Chăm sóc và giáo dục trẻ

Chuẩn bị cho trẻ khiếm thính vào học lớp 1 như thế nào?

Trẻ khuyết tật thính giác cũng như trẻ em bình thường, đến tuổi đi học thường rất phấn khởi, mong chờ ngày nhập trường.

Chúng ta cần chuẩn bị những gì để trẻ khuyết tật đến trường?

Trước khi đến trường, do khả năng giao tiếp bị hạn chế, trẻ khuyết tật thính giác thường có rất ít bạn đồng lứa. Vào lớp 1 trẻ sẽ có nhiều bạn bè, lạ có, quen có. Để tránh những mặc cảm ban đầu, ngoài việc chuẩn bị học cụ cần khuyến khích, động viên trẻ. Tốt nhất nên tìm cho trẻ những bạn gần nhà để cùng đi học và giúp đỡ trẻ mỗi khi đến trường.

Trước tuổi đến trường 1 đến 2 năm, tốt nhất cho các em theo học các lớp mẫu giáo, hay chí ít cũng nên cho trẻ học lớp mẫu giáo lớn để chuẩn bị vào lớp 1.

Để giảm bớt khó khăn cho trẻ trong những ngày đầu đến trường và tạo cơ sở tốt cho cả quá trình học tập, nên chuẩn bị cho trẻ tập sử dụng máy nghe trước một vài năm.

Việc đưa trẻ khuyết tật vào học chung với trẻ bình thường ở trường phổ thông là một việc mới đối với giáo viên và học sinh. Cho nên, trước khi trẻ đến trường càn chuẩn bị tinh thần cho trẻ khác chấp nhận trẻ khuyết tật như những bạn bè bình thường. Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm nên phân công giúp đỡ, đón tiếp trẻ ân cần, tạo cho trẻ khuyết tật những cảm giác thoải mái, tự tin, yên tâm khi vào lớp. Thực tế cho thấy, nhiều trẻ khuyết tật học rất tốt ngay từ những ngày đầu là do tập thể bạn bè thông cảm, thương yêu và luôn giúp trẻ vượt qua được những khó khăn ban đầu.