Trang chủ » Trả lời thư - tư vấn cha mẹ
Trả lời thư - tư vấn cha mẹ

Bé học trường bình thường có được không?

Chào cô giáo Hảo mong cô tư vấn giúp em.

Con nhà em được gần 9 tháng cháu đi khám ở BV TMH trung ương Hà nội thì bác sĩ kết luận cháu nghe kém ở mức độ trung bình. Theo kết quả trên thính lực đồ thì xuất hiện sóng ở mức từ 50 đến 60db, kết quả đo ASSR khoảng từ 60 – đến 80. Cháu mới đeo máy ngày 06/04/13 loại máy là Quantum 6hp của Unitron. Bình thường ở nhà khi gọi thì cháu có lúc quay lại ngay, có lúc phải gọi mấy câu mới quay lại. Hiện tại cháu đang bập bẹ bà bà hoặc mẹ mẹ nhưng nghe chưa rõ.

 Em nhờ cô tư vấn xem có nên gửi cháu đi học ở trung tâm dạy trẻ khiếm thính không để cháu nhanh biết nói hay cho cháu học trường bình thường vì khi cháu 1 tuổi em muốn cho cháu đi học vì không có người trông bé.

Em cảm ơn cô nhiều và mong sớm nhận được hồi âm của cô.

 

Em à, với mức điếc của bé nhà em nếu được hỗ trợ bởi máy trợ thính phù hợp và được hỗ trợ học nghe - nói kịp thời  thì bé có thể nghe được âm thanh lời nói và sau này bé có thể học hòa nhập được… nhưng trong giai đoạn này em cần cho bé học nghe - hiểu âm thanh lời nói trước đã (đó là tiến trình học nói của trẻ bình thường đấy em ạ, trước tiên trẻ cần lắng nghe; hiểu sau đó là bắt chước rồi mới đến nói em ạ); Bé nhà em chưa học cách lắng nghe, đặc biệt là học nghe trong môi trường ồn mà đã đi học hòa nhập luôn thì rất khó có thể giúp bé hòa nhập ngay được; đến đó, trong môi trường ồn ào (bé chưa nghe quen), vốn từ bé chưa có thì khi đó cô và các bạn có nói gì bé cũng không chú ý đến vì khi đó bé có hiểu gì đâu?

Vì vậy,  trước mắt em cần cho bé tham gia chương trình can thiệp sớm (chương trình này giúp em có những kiến thức và kĩ năng hỗ trợ con học nghe - nói); Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau sẽ có những mục tiêu phù hợp với từng bé, giáo viên của chương trình can thiệp sớm sẽ giúp em việc đề ra mục tiêu và cách thực hiện để hoàn thành mục tiêu đề ra đó;

Khi bé đã có kĩ năng nghe và một số vốn nghe - hiểu nhất định thì em mới có thể cho bé đi học hòa nhập được; Nhiều bé có mức điếc như bé nhà em nhưng vì gia đình không hỗ trợ bé học nghe - nói kịp thời nên khi bé đến tuổi vào học lớp 1 rồi mà bé vẫn không có đủ vốn từ để nghe - hiểu những lời cô giáo và các bạn nói; Kết quả là việc học của bé gặp rất nhiều khó khăn; Vì vậy em nên sớm tham gia chương trình can thiệp sớm cho các bé khiếm thính nhé!

 Có gì em liên lạc với chị theo số điện thoại: 0904.950.372