Trang chủ » Trả lời thư - tư vấn cha mẹ
Trả lời thư - tư vấn cha mẹ

Băn khoăn của một mẹ được cô Hảo giải đáp.

From: Trung Lục <lucmybinh***@gmail.com>
To: 
bichhaohn@yahoo.com 
Sent: Sunday, June 3, 2012 11:21 AM
Subject: Mong hồi âm của cô

Chào cô!
Cháu đã đọc những chỉ dẫn quý báu của cô trên diễn đàn WTT và mạo muội viết thư cho cô.

Cháu là Linh ở Thanh Hóa. Khi mới sinh ra cháu thật sự đau đớn khi bé bị khuyết tật  bên tai phải (tai bị thu nhỏ- không có lỗ tai) chồng cháu đã ra TMH TW để hỏi và các BS bảo khi nào bé được 3 tháng tuổi thì cho bé ra đo thính lực. Nỗi đau chồng chất nỗi đau khi bên tai phải không đo được còn bên tai trái chỉ đạt 60dB. Các BS ở đây bảo cháu khi nào con được 9 tháng thì mang ra kiểm tra lại. Cháu lại đưa con sang BV Nhi TW ở đây cũng không đo được và họ hẹn cháu khi nào con được 6 tháng  đưa con ra. Cháuh ân hận vì lúc đo không đưa con sang Cát Tường vì theo các mẹ máy móc ở đây hiện đại hơn.

Con cháu giờ gần 6 tháng rồi, thời gian qua cháu như ngồi trên đống lửa vậy. Cháu định cuối tháng này đưa con ra HN. Cô cho cháu hỏi một số câu hỏi nhé:
1.     Nên đưa con đi khám những đâu?
2.     Nếu cần thiết phải mua máy thì nên mua ở địa chỉ nào?
3.     Cô có biết ở BV nào có thể tiểu phẩu để mở lỗ tai (nếu có) không?

Mong sớm được hồi âm. Cảm ơn cô rất nhiều!

 

From: bichhaohn@yahoo.com 
To: Trung Lục <
lucmybinh***@gmail.com>
Sent: Sunday, June 3, 2012 3:15 PM
Subject: Re Mong hồi âm của cô

Cô rất hiểu tâm trạng của cháu hiện nay. Không ai sinh con ra lại nghĩ con mình sẽ không được như các trẻ bình thường khác.
Cháu hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hỗ trợ cho bé nhé!


Giờ luyện nghe cho trẻ khiếm thính

Theo kinh nghiệm của cô thì nếu bé không bị tật khác nữa, với mức điếc 60 db, bé có thể phát triển ngôn ngữ nói tương đối tốt với sự hỗ trợ của máy trợ thính, của các biện pháp mà cháu sẽ hỗ trợ cho bé. Vì vậy, muốn cho bé phát triển ngôn ngữ thì việc trước mắt cháu phải đo được mức điếc của bé (cháu đã đo được rồi đó: tai trái 60 db, tai phải không có lỗ tai nên không nghe được), tiếp theo cháu phải cho bé đeo máy trợ thính thích hợp. Và hiện tại cháu phải học phương pháp dạy nghe nói cho bé ,vì con nhà cháu còn rất nhỏ, chưa có nơi nào nhận dạy, cả ngày bé ở nhà với cháu, nếu cháu không dạy thì bé sẽ bị thiệt thòi rất nhiều đấy.

Khi nào qua Hà Nội thì rẽ qua chỗ cô, cô sẽ hướng dẫn thêm cho cháu. Số điện thoại của cô là: Nguyễn Bích Hảo 0904.950.372, địa chỉ 499 Đường La thành – Quận Ba Đình – Hà Nội. Hiện nay cô đang lập trang web , cô sẽ đưa tài liệu lên mạng, cháu có thể tham khảo thêm sau nhé!

Website: http://www.khiemthinhhuongduong.edu.vn (vì mới lập nên cô chưa có thời gian đưa tài liệu lên. Sau này cô sẽ up dần dần). Khi qua cô nhớ mang theo kết quả đo của bé nhé! Kết quả này sẽ giúp cô nhiều trong việc quyết định giúp bé lựa chọn phương tiện giao tiếp đấy.

Còn những vấn đề cháu hỏi:
1.  Nên đưa con đi khám những đâu? Cháu đã có được kết quả đo rồi, chỉ tiến hành mua máy thôi.
2.  Nếu cần thiết phải mua máy thì nên mua ở địa chỉ nào? hiện nay ở hà nội cô chỉ biết mấy địa chỉ (Bạch Mai, Thái Hà, Thái Thịnh, Lê Thanh Nghị, ,nhưng  cô hay giới thiệu đến Cát Tường vì cô đã tới đó và thấy họ làm việc cũng nghiêm túc.
3.  Cô có biết ở BV nào có thể tiểu phẩu để mở lỗ tai (nếu có) không? cô thấy bệnh viện Bạch Mai có khoa tai mũi họng được thành lập từ lâu rồi nên đến đó cho chắc chắn.

Cô Hảo

 

From: Trung Lục <lucmybinh***@gmail.com>
To: 
bichhaohn@yahoo.com 
Sent: Sunday, June 3, 2012 4:17 PM
Subject: Thư cảm ơn

Nhận được thư cô cháu mừng lắm, bé nhà cháu đã kiểm tra ở BV Nhi TW bé chỉ bị khuyết tật tai và nghe kém thôi cô ạ (cháu đã cảm ơn Trời vì điều đó). Giờ bé phát triển bình thường, gần 6 tháng nặng khoảng 8,5kg và không có biểu hiện gì bất thường.

Cháu có cảm giác như con cháu là một đứa trẻ có thính giác bình thường (cháu luôn hi vọng là như vậy), bé nghe nhạc thì biết nhún nhảy, bé biết tìm các nguồn âm thanh (cháu và mọi người gọi bé bé vẫn tìm được), gõ các tiếng động ở các phía cũng vậy. Các BS cũng khuyên cháu nên dạy con như 1 đứa trẻ bình thường và cháu cũng đang làm vậy chỉ có điều là mẹ nói hơi nhiều thôi (làm gì mẹ cũng nói với con). Cháu làm như vậy có đúng không ạ?

Vài hôm nữa cháu sẽ đưa con đi đo lại, cháu sẽ liên lạc với cô và mong cô giúp đỡ cháu nhé.
Cảm ơn cô đã giành thời gian chia sẻ cùng cháu.

 

From: bichhaohn@yahoo.com 
To: Trung Lục <
lucmybinh007@gmail.com>
Sent: Sunday, June 3, 2012  16:15 PM
Subject: Re Thư cảm ơn

Cháu làm như vậy rất đúng! Đừng nghĩ rằng bé không nghe được mà không nói chuyện với bé. Mức điếc của con nhà cháu đòi hỏi cháu phải chơi và nói chuyện với bé rất nhiều. Rất may là cháu đã phát hiện sớm và can thiệp kịp thời cho bé, hi vọng nếu bé được can thiệp thích hợp sẽ phát triển gần như bình thường cháu ạ. Tùy từng giai đoạn mà cháu áp dụng các cách nói chuyện với bé khác nhau. Cô sẽ hướng dẫn cháu phần này, nhưng trước mắt cháu thu xếp cho bé đeo máy trợ thính càng sớm càng tốt nhé!

Cô Hảo