Trang chủ » Góc phụ huynh
Góc phụ huynh

Ngôn ngữ kí hiệu hay ngôn ngữ lời nói


Thật cảm động khi đọc bài viết này! Lựa chọn “Ngôn ngữ kí hiệu hay Ngôn ngữ lời nói” cho con bây giờ? Đó là niềm trăn trở của không biết bao nhiêu cha mẹ khi sinh ra con

Tâm sự của một người mẹ


Không thể tin rằng điều đó là sự thật: “ Con mình bị điếc câm ư?”. Câu hỏi đó cứ day dứt ám ảnh gia đình chúng tôi trong nỗi buồn mênh mông… Tia hy vọng được lóe lên từ hôm tôi gặp một cô giáo trung tâm can thiệp sớm. Cô hướng dẫn tôi tiếp cận với các chương trình về thính học và tư vấn cho gia đình về phương pháp dạy nghe – nói cho cháu…

Nỗi niềm một người cha


Tôi tự trách mình đã sinh ra đứa con tật nguyền. Giá như tôi chết đi mà đổi lại cho con tôi không bị điếc tôi cũng bằng lòng … Thế rồi, tôi được các cán bộ của Trung tâm can thiệp sớm tận tình hướng dẫn cách giáo dục tại nhà cho cháu. Tuy trong lòng đau khổ song đã hé lên một tia hy vọng: “Con mình sẽ nghe và nói được”. Mọi người trong gia đình đã bình tĩnh trở lại.

Nghe gì sau khi cấy ốc tai điện tử từ một đến ba tháng


Mình thường nhận được những lời than phiền từ phụ huynh: "Ôi, con đã cấy ốc tai điện tử được 2 tháng rồi mà con chẳng nói được gì!" thậm chí còn có những lời nặng nề: " chúng tôi đã bị lừa, cấy được mấy tháng rồi mà cháu tôi có nói được gì đâu?"

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ


Sao bé nhà em cũng đeo máy được 1,5 năm rồi, đi học nhiều nơi rồi mà con không nói được gì hết? Còn bé Lan con chị Hà mới chỉ đeo máy được 8 tháng mà bé đã hiểu và nói được nhiều hơn bé nhà em?

Làm thế nào để giúp trẻ khiếm thính học nghe nói tốt hơn


Với tiến bộ khoa học hiện nay, một trẻ khiếm khuyết về nghe ở mức điếc nặng, điếc sâu, vẫn có thể nghe-nói theo cách bình thường được, nếu trẻ được mang máy trợ thính hoặc phẫu thuật cấy điệc cực ốc tai điện tử và được tập luyện đúng phương pháp.

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua việc nắm bắt sự chú ý của trẻ


Hãy nắm bắt sự chú ý của trẻ; Lựa theo sự dẫn dắt của trẻ và chớp lấy sự chú ý của trẻ; Việc học lắng nghe cần phải khiến trẻ thích thú và có nhiều ý nghĩa. Khi con bạn càng hòa nhập vào việc lắng nghe, khả năng phát triển lời nói sẽ càng lớn hơn

Giúp trẻ khiếm thính hiểu ngôn ngữ qua kể chuyện


Lắng nghe người kể và cố gắng hiểu ý nghĩa câu chuyện.

Trẻ khiếm thính bắt đầu học nói như thế nào?


Để trẻ khiếm thính có thể sử dụng được một từ chúng ta cần phải lặp lại từ đó không dưới 50 lần trong các tình huống khác nhau; Ví dụ:Khi dạy từ "bay" chúng ta cần tổ chức 1 số hoạt động sau:

Khi nào chúng ta biết là bé nghe được?


lúc 10 tháng tuổi ở ngưỡng 110 tai phải và trên 120 tai trái. E đang cho bé đeo máy Naida IX up và kết hợp châm cứu. E thấy sau 2 tháng bé có tiến bộ nhiều, đã biết quay đầu tìm khi mẹ tạo ra 1 số âm thanh như trống, gõ cốc, sập cửa, đôi khi e và bà ngoại bé gọi bé cũng quay lại. E hiểu bé nhà e hay tập trung,

Cách luyện nghe, hiểu câu dài cho bé khiếm thính qua trò chơi


Kinh nghiệm về nghe của trẻ phải phù hợp với lứa tuổi, khả năng và sự thích thú quan tâm của trẻ.

Băn khoăn của một mẹ được cô Hảo giải đáp.


Băn khoăn của một mẹ được cô Hảo giải đáp.

Chuẩn bị cho trẻ khiếm thính vào học lớp 1 như thế nào?


Trẻ khuyết tật thính giác cũng như trẻ em bình thường, đến tuổi đi học thường rất phấn khởi, mong chờ ngày nhập trường. Chúng ta cần chuẩn bị những gì để trẻ khuyết tật đến trường?

Việc phát hiện sớm trẻ bị khiếm thính quan trọng như thế nào?


Thông thường trẻ em trong quá trình phát triển có nghe được mới học nói được. Trẻ bị giảm thính lực mà không được hỗ trợ sớm về nghe thì dù cơ quan phát âm không có khiếm khuyết gì cũng bị ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ.

Những đồ chơi nguy hiểm cho thính giác của trẻ em


Chắc chắn bạn sẽ tránh những đồ chơi có những cbhi tiết nhỏ mà trẻ có thể gặp nguy hiểm khi nuốt phải và bạn lắng nghe lời cảnh báo về than chì cũng như những hóa chất độc hại khác trên đồ chơi của trẻ.